Lý Do Và Cách Kiểm Tra Điện Thoại Có Bị Hack Không

Thứ Ba, 16/04/2024 - 14:20

Điện thoại bị hack là tình trạng thiết bị bị xâm nhập/theo dõi bất hợp pháp. Và đe dọa đến độ an toàn thông tin người dùng khi đăng nhập vào các trang mạng xã hội, ngân hàng hay điện thoại, tin nhắn… Cùng Viettalk tìm hiểu và thực hiện cách kiểm tra điện thoại có bị hack không nhé.

Lý do điện thoại bị hack

Lý do điện thoại bị hack
Lý do điện thoại bị hack

Muốn biết cách kiểm tra điện thoại có bị hack không thì trước hết nên kiểm tra nguồn gốc gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến điện thoại của bạn trở thành “mục tiêu” cho các “hacker”: 

Lý do chủ động

Sau đây là một vài lý do chính bạn vô hình giúp “hacker” tấn công vào điện thoại:

 • Bạn tải về máy các ứng dụng không rõ nguồn gốc, không được phân phối tại cửa hàng ứng dụng mà là các app trôi nổi trên web.
 • Khi lướt web, bạn click vào các “pop-up quảng cáo” (đây là dạng hộp thoại nhỏ được tự động bật lên khi bạn truy cập vào website ) khi tham khảo nhận thưởng hoặc đặt mua hàng.
 • Truy cập vào các trang trang web lậu, không được cấp phép hoạt động. Các trang web này hoạt động với mục tiêu quảng cáo các sản phẩm không được cấp phép.
 • Từng kết nối điện thoại với USB không rõ nguồn gốc hoặc đã kết nối với Wifi công cộng

Lý do thụ động

Đôi khi bạn cũng sẽ vô tình bị tấn công nhưng sẽ không nhớ hoặc không rõ tại sao:

 • Bạn đang lướt web và vô tình nhấp vào các đường link chứa virus hoặc mã độc. 
 • Thẻ SIM không được đăng ký chính chủ, vì vậy “hacker” dễ dàng tấn công và chiếm đoạt thông tin.

05 cách kiểm tra điện thoại có bị hack không ?

05 cách kiểm tra điện thoại có bị hack không ?
05 cách kiểm tra điện thoại có bị hack không ?

Bạn nên kiểm tra và nhận biết sớm điện thoại có bị đột nhập hay không. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời thoát khỏi việc mất cắp thông tin hoặc dữ liệu. Sau đây là các cách kiểm tra điện thoại có bị hack không.

Xem thêm  Lấy Lại Mật Khẩu VssID Khi Quên Email Bằng 03 Cách

Nhiệt độ pin điện thoại nóng đột ngột

Cách kiểm tra điện thoại có bị hack không đầu tiên chính là nhiệt độ pin. Khi điện thoại đang bị hack thì các hacker sẽ bắt đầu chạy một vài ứng dụng ngầm trong điện thoại. 

Việc này nhằm chuyển toàn bộ dữ liệu của bạn sang hệ thống lưu trữ bí mật của chúng. Bên cạnh đó, hoạt động này sẽ khiến điện thoại của bạn nóng lên đột ngột, dù bạn đang không chạy bất kỳ ứng dụng nặng nào hoặc sạc pin cho điện thoại.

Điện thoại tụt pin bất thường

Điện thoại tụt pin bất thường
Điện thoại tụt pin bất thường

Việc các ứng dụng đang chạy ngầm liên tục trong điện thoại sẽ kéo theo hao mòn tuổi thọ pin. Điều này dẫn đến thời lượng sử dụng pin sụt giảm nhanh một cách bất thường. 

Cách kiểm tra điện thoại có bị hack không chính là kiểm tra dung lượng tối đa của pin để so sánh với khoảng thời gian trước, bạn thao tác như sau:

 • Đối với điện thoại iPhone: Nhấn mở ứng dụng “Cài đặt” => ấn chọn mục “Pin” => Chọn “Tình trạng pin & Sạc” => và kiểm tra thông tin ở tùy chọn “Dung lượng tối đa”.
 • Đối với các hãng điện thoại Android: Nhấn mở ứng dụng “Cài đặt” => Nhấn chọn mục “Pin và Hiệu suất” => và kiểm tra thông tin tại tùy chọn “Sử dụng pin” (Tiết kiệm pin).

Kiểm tra qua âm thanh lạ

Cách kiểm tra điện thoại có bị hack không qua âm thanh lạ. Nếu đột nhiên bạn nghe những tiếng ồn lạ phát ra từ điện thoại của mình như tiếng lách cách, tiếng vang vọng, tiếng tít tít… 

Điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng điện thoại của bạn đã bị hack. Có thể các hacker đã cài đặt phần mềm nghe trộm trong điện thoại khiến âm thanh bị nhiễu sóng.

Màn hình điện thoại thay đổi đột ngột

Bạn không biết cách kiểm tra điện thoại có bị hack không? Bạn hãy theo dõi điện thoại của mình có hay xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Nếu bạn gặp một trong những yếu tố dưới đây có thể thấy điện thoại đã bị “tấn công”.

 • Vị trí các ứng dụng trên màn hình bị đổi
 • Xuất hiện cửa sổ hiển thị hoặc ứng dụng lạ trên máy
 • Có những ghi chú hoặc lời nhắc lạ trong ứng dụng “lịch”
 • … 
Xem thêm  Tham Khảo Cách Chặn Các Quảng Cáo Trên Điện Thoại 2024

Xuất hiện tin nhắn hoặc cuộc gọi lạ 

Cách kiểm tra điện thoại có bị hack không dễ nhận biết nhất đó là nhân thông tin lạ. Bỗng một ngày điện thoại của bạn đột nhiên thực hiện soạn tin nhắn hay xuất hiện cuộc gọi đi (hoặc nhận cuộc gọi) mà bạn không biết là ai,… thì rất có khả năng điện thoại đã tấn công và truy cập trái phép.

Nên làm gì khi phát hiện điện thoại đã bị hack?

Nên làm gì khi phát hiện điện thoại đã bị hack?
Nên làm gì khi phát hiện điện thoại đã bị hack?

Nếu bạn đã phát hiện điện thoại bị tấn công, bạn nhanh chóng thực hiện các biện pháp bảo vệ thiết bị như sau:

 • Thay đổi toàn bộ mật khẩu các tài khoản trên điện thoại, đặc biệt là những tài khoản như như ngân hàng, mạng xã hội…
 • Khởi động ngay lập tức các phần mềm quét gián điệp. Gợi ý cho các bạn một phần mềm giúp quét tìm virus, app lạ, mã độc… an toàn là Certo (áp dụng cho cả  iOS và Android)
 • Thực hiện các bước nhằm loại bỏ mối đe dọa. Hãy xóa thông tin Certo cung cấp khỏi thiết bị ngay. Bạn nên khôi phục toàn bộ cài đặt gốc để nhanh chóng loại bỏ mọi khả năng đánh cắp thông tin.
 • Thay đổi toàn bộ mật khẩu màn hình khóa, mã pin của điện thoại và mật khẩu ứng dụng.

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn biết được nguyên nhân cũng như cách kiểm tra điện thoại có bị hack không ? Và nắm được cách xử lý và phòng ngừa một cách an toàn và hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tham Khảo Cách Chia Sẻ Pin Trên Iphone Tiện Lợi 2024
Tham Khảo Cách Chia Sẻ Pin Trên Iphone Tiện Lợi 2024

16-04-2024

Iphone là một trong những hãng điện thoại thông minh top đầu hiện nay với nhiều tính năng vượt trội và tân tiến. Tính năng chia sẻ pin từ thiết bị IOS sang...

05 Cách Khôi Phục Tin Nhắn Zalo Trên Điện Thoại Samsung 
05 Cách Khôi Phục Tin Nhắn Zalo Trên Điện Thoại Samsung 

15-04-2024

Rất nhiều bạn đang tìm kiếm cách khôi phục tin nhắn zalo trên điện thoại samsung. Có nhiều bạn sẽ vô tình làm mất hết các tin nhắn trước đó trong zalo,...

Cách Hiển Thị Đồng Hồ Trên Màn Hình Chính Samsung Qua 04 Bước
Cách Hiển Thị Đồng Hồ Trên Màn Hình Chính Samsung Qua 04 Bước

16-04-2024

Viettalk sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách hiển thị đồng hồ trên màn hình chính samsung. Cũng như cài trên màn hình khóa điện thoại thông minh giúp bạn dễ dàng...

DOWNLOAD
DOWNLOAD

27-12-2023

Gói cước
Gói cước

27-12-2023

VietTalk cơ bản – Miễn cước 3G/4G khi nhắn tin – gọi điện trong ứng dụng (thuê bao VinaPhone). – Cước tin nhắn từ ứng dụng:  + 120đ/SMS tới thuê...